in

Cách làm cua biển hấp bia không tanh, giữ được độ ngọt, thơm ngon nhứt nách

Cách chế biến cua biển đơn giản nhất là làm các món hấp, tuy nhiên để hấp cua ngon và giữ được độ ngọt tự nhiên của cua cũng cần một vài mẹo nhỏ. Các bạn cùng meonauan để làm món cua hấp bia ngon nhất nhé!

  • Chuẩn bị: 15 phút, Chế biến: 20 phút, Độ khó: Dễ, Phần ăn cho: 4 người
Cách làm cua biển hấp bia không tanh, giữ được độ ngọt, thơm ngon nhứt nách
Cách làm cua biển hấp bia không tanh, giữ được độ ngọt, thơm ngon nhứt nách

Nguyên liệu làm Cua hấp bia

Cua biển 2 kg Sả 10 cây Bia 330 ml(1 lon)

Dụng cụ: Bếp, nồi hấp, chén, đĩa,…

Cách chọn cua biển ngon:

Cua gạch: Cua gạch là cua cái có phần yếm hình vuông, lớn. Nhìn dưới đít cua thấy gạch đỏ đầy tràn là cua ngon, chắc, nhiều gạch.

Cua thịt: Cua thịt là cua đực có yếm nhỏ, hình tam giác.

Cách chọn cua ngon, chắc thịt:

  • Xem càng: Bạn xem lớp da non (da lụa) ở cùi chỏ trên càng cua, lớp da này nếu thấy màu hồng đỏ hoặc hồng sậm, thẳng bóng là cua tươi mới bắt. Ngược lại màu nhạt, da nhăn nheo là cua để đã lâu.
  • Bóp yếm cua: Khi bạn bóp vào yếm cua thấy cứng tay là cua chắc, nhiều thịt. Phần yếm này mềm, phập phều là cua óp, ít thịt.
  • Bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mu: Bạn bóp vào phần đầu đùi này nếu thấy cua giãy giụa toàn bộ que, càng thì cua còn khỏe, nhiều thịt.

Tổng quan bạn nhìn toàn bộ con cua thấy yếm chắc, bám chặt vào thân cua, các gai trên mình và thân cua còn sắc, chân và càng chuyển động nhịp nhàng, linh hoạt là cua còn tươi, ngon, nhiều thịt.

Cách chế biến Cua hấp bia

Sả rửa sạch, đập dập rồi cắt thành khúc khoảng 5 cm

Cua bạn ngâm vào thau nước đá để cua ngất tạm thời và khi hấp cua không bị rụng chân. Khi cua đã cứng người lại, bạn tháo dây buộc, dùng bàn chải đánh răng cọ khắp mình cua, các kẽ chân,… cho thật sạch, sau đó rửa cua lại một lần nữa để loại bỏ hết bùn đất, cặn bẩn trên mình cua.

Sau khi làm sạch cua, bạn bóc phần yếm cua bỏ đi, lông ở bên trong yếm cua không ăn được và gây ảnh hưởng hương vị của cua sau chế biến.

Lưu ý:Nếu bạn chưa có thời gian làm cua ngay, khi mua cua về bạn để cua vào trong ngăn đá tủ lạnh, hay để trên một viên đá lạnh để cua cứng người lại mà không chết ngay, không thả cua vào nước vì cua bị sốc nhiệt sẽ chết nhanh hơn.

Bia, sả giúp cua hấp không bị tanh, cua thơm và ngon hơn.

Hấp cua

Bạn chuẩn bị xửng hấp, đổ bia xuống dưới, khay hấp bên trên bạn xếp cua và sả, gừng. Đậy nắp nồi, đun đến khi bia sôi thì hạ lửa nhỏ, hấp khoảng 15 phút cho cua chín, lúc này bạn dùng dầu ăn phết đều lên mình cua, đậy nắp hấp thêm khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp.

Lưu ý: Dầu ăn giúp cua có độ bóng và giữ màu đỏ của cua được lâu hơn. Bạn không nêm thêm gia vị khi hấp cua vì cua đã có sẵn vị mặn.

Thành phẩm

Cua chín bạn bày ra đĩa, khi ăn chấm với muối tiêu chanh để tăng thêm hương vị nhé. Cua biển hấp bia thực hiện rất đơn giản nhưng lại giữ được độ dai ngọt thuần túy của cua mà các cách chế biến khác khó làm được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Cách làm ốc bươu nhồi thịt hấp sả thơm ngon, càng ăn càng mê

Cách làm ốc bươu nhồi thịt hấp sả thơm ngon, càng ăn càng mê

Cách làm salad trứng cá hồi thơm ngon bổ dưỡng giảm cân

Cách làm salad trứng cá hồi thơm ngon bổ dưỡng giảm cân